Cách người Nhật phỏng vấn lao động Việt Nam

Rất nhiều lao động Việt Nam cảm thấy hồi hộp và lo lắng trước kỳ phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được những cách mà người Nhật thường áp dụng khi phỏng vấn lao động Việt dưới đây, bạn sẽ thôi không còn căng thẳng hay áp lực nữa. 

1. Phỏng vấn yêu cầu nhanh tay

Trong các phần phỏng vấn, sẽ có phần yêu cầu nhanh tay bằng cách cho ứng viên dùng tay để thắt nút một đầu dây. Ai làm nhanh nhất, người đó được đánh giá cao. Đây là một cách thử khá đơn giản nhưng giúp người Nhật nhận biết ai là người nhanh nhẹn, tháo vát. 2. Phỏng vấn yêu cầu chính xác

Bằng cách cho một đĩa đậu có lẫn đậu đen và đậu tương, sau đó yêu cầu các ứng viên dùng đũa gắp từng loại đậu ra ngoài, ai gắp được nhiều hơn thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn. Thực tế, đây không hẳn là thử thách dễ, nhưng cũng không quá khó để thực hiện. Chỉ cần bạn tập trung và khéo léo là được

3. Phỏng vấn yêu cầu cả nhanh và chính xác

Chia mặt bàn làm 4 ô và yêu cầu ứng viên phải chia bài vào 4 ô đó sao cho đảm bảo cả 4 quân bài phải ngửa và nằm ngay ngắn trong ô, không bị lệch sang các ô khác. Ai thực hiện nhanh và chính xác thì người đó được đánh giá cao. 

4. Phỏng vấn yêu cầu sức khỏe

Bên cạnh các tố chất nhanh nhẹn, tỉ mỉ, chính xác thì sức khỏe cũng là yếu tố để người Nhật tuyển chọn. Cách thử như sau: Ứng viên vác bao gạo 20 ký lên vai và đi liền 5 bước. Nếu vượt qua được, bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển vào các đơn hàng xây dựng hoặc nông nghiệp. 5. Phỏng vấn về logic

Hay nói cách khác là test chỉ số IQ của các ứng viên bằng các phép toán cơ bản (cộng, trừ, nhân, chia). Ai làm nhanh và chính xác thì người đó được đánh giá tốt. 

6. Phỏng vấn yêu cầu kỹ năng

Những đơn hàng đòi hỏi kỹ năng hay tay nghề như may mặc, cơ khí,… buộc ứng viên phải thử tay nghề trước mặt các nhà tuyển dụng. Họ sẽ quan sát các thao tác của ứng viên trong việc tạo ra sản phẩm (như sản phẩm mẫu) để quyết định ai đạt, ai không đạt.

Trên đây là 6 kiểu phỏng vấn được các nhà tuyển dụng Nhật Bản áp dụng cho lao động Việt. Tùy mỗi đơn hàng, ngành nghề mà cách phỏng vấn có sự khác nhau, nhưng nhìn chung đều không quá khó, chỉ cần ứng viên bình tĩnh và tập trung là được.

Lê Trinh