Trang chủ » Tin Tức Nội Bộ » Xuất Khẩu Lao Động» Chọn công ty môi giới xuất khẩu lao động như thế nào?

Chọn công ty môi giới xuất khẩu lao động như thế nào?

06/09/2016 20:43
Khi có ý định xuất khẩu lao động, ngoài vấn đề về mức phí, ngành nghề, thị trường hướng đến… thì uy tín, khả năng của công ty môi giới chính là một trong những điều kiện quan trọng nhất, đảm bảo phần lớn cơ hội việc làm, thu nhập và quyền lợi cho bạn trong những năm tháng tha phương cầu thực.

Vậy, làm thế nào để chọn được công ty môi giới uy tín khi xuất khẩu lao động?

1. Lựa chọn công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý là công ty đỡ đầu Nền tảng cơ bản nhất cho một chuyến đi suôn sẻ chính là sự đỡ đầu của một công ty hợp pháp, có đầy đủ hồ sơ pháp lý, được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động ra nước ngoài làm việc. Để kiểm tra hồ sơ pháp lý, thông tin của công ty môi giới, bạn có thể tìm kiến thông tin từ website của Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/

2. Chọn công ty số lượng xuất cảnh hàng năm lớn

Uy tín cũng như sự thành công của một công ty xuất khẩu lao động được thể hiện khá rõ thông qua số lượng xuất cảnh mà công ty đạt được. Để đánh giá theo tiêu chí này thì bạn phải tìm hiểu xem quy mô trung tâm đào tạo có lớn không? Quy trình làm việc có chuyên nghiệp hay không? Ngoài ra bạn có thể yêu cầu công ty cung cấp số liệu xuất cảnh hàng năm hoặc tìm hiểu về uy tín của công ty thông qua những người đã từng hợp tác với công ty đó. Ngoài ra, những công ty càng có bề dày hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động thì càng có uy tín

3. Phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp tiếp nhậnKhông dễ dàng để liên kết với doanh nghiệp nước ngoài trong việc cung ứng lao động, đặc biệt là tổ chức phỏng vấn trực tiếp giữa người lao động và doanh nghiệp tiếp nhận. Do đó những công ty môi giới làm được điều này đa phần đều là những công ty có uy tín trong lĩnh vực. Khi phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp tiếp nhận, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin về doanh nghiệp, hiểu rõ hơn về yêu cầu và an tâm hơn cho cơ hội công việc của mình.

4. Cảnh giác với công ty phí thấp

 Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, “tiền nào của đó”, do vậy trong quá trình tìm công ty xuất khẩu lao động uy tín, bạn cũng không nên vội tin những công ty có mức phí thấp, cơ hội bị lừa đảo là rất cao. Ra giá thấp để thu hút lao động là cách làm rất phổ biến của những tay môi giới “cò”, sau khi đã nộp hồ sơ và một số tiền đặt cọc để giữ chân thì sẽ có thêm hàng loạt chi phí phát sinh về sau, người lao động vì tiếc tiền nên tâm lý “đâm lao thì phải theo lao”, tính cộng cả chi phí ban đầu và chi phí phát sinh vào sẽ cao hơn rất nhiều.

Chính vì thế nên ngay từ đầu, đừng để bị hấp dẫn bởi mức giá thấp, nên có một bản cam kết, thỏa thuận về toàn bộ các loại phí và tổng các chi phí cho cả quá trình, từ lúc ký hợp đồng cho đến lúc tìm được việc… để không phải gánh thêm các chi phí vô lý về sau.

Đào Thơ

Khác