Trang chủ » Tin Tức Nội Bộ » Xuất Khẩu Lao Động» Xuất khẩu lao động Nhật và những chiêu lừa cần cảnh giác

Xuất khẩu lao động Nhật và những chiêu lừa cần cảnh giác

21/09/2016 20:35
Lợi dụng tâm lý nôn nóng và xu thế của các bạn sinh viên mới ra trường, một số cá nhân, tổ chức môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tung chiêu lừa mới để chiếm đoạt tài sản.

Hào, quê Bắc Giang, tâm sự: “Khi vừa mới tốt nghiệp và cầm trong tay tấm bằng cử nhân Điều dưỡng tại Đại Học Y Dược Thái Nguyên, có 2 người tự nhận là nhân viên thuộc công ty cổ phần du lịch và dịch vụ dầu khí Hải Phòng và 2 người Nhật đến tận trường để tuyển đi làm hộ lý. Điều kiện để được sang Nhật làm hộ lý là tôi và nhưng sinh viên có nhu cầu sẽ phải nộp bằng tốt nghiệp đại học bản gốc, kèm theo 5.500 USD. Thấy mức lương và cơ hội khá hấp dẫn nhưng do số tiền lớn và nghĩ cần tham khảo trước ý kiến của gia đình, rất may là tôi đã gọi điện về cho người thân thì được tư vấn là chương trình tuyển chọn sinh viên đi làm điều dưỡng, hộ lý do một đơn vị của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội triển khai, không bắt buộc phải nộp bằng đại học bản gốc”Ngoài trường hợp của Hảo, có rất nhiều trường hợp khác nộp đơn tố cáo các tổ chức, cá nhân công khai tuyển chọn và thu tiền của rất nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp để đưa sang Nhật, tuy nhiên sau khi đã đóng tiền và nộp bằng thì mới biết mình bị lừa, số điện thoại của các tổ chức dùng để liên lạc với sinh viên trước đó đều trong tình trạng không liên lạc được, địa chỉ liên hệ cũng chỉ là địa chỉ “ma.

Thời gian gần đây, khi cơ quan chức năng tiếp tục công bố chương trình tuyển chọn lao động sang Nhật trên 19 tỉnh trong chương trình thực tập kỹ thuật thì có rất nhiều “cò môi” “cả gan” xuất hiện ở những tỉnh không nằm trong chương trình (như Nhệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…) để lừa đảo người lao động, vì cả tin, rất nhiều người đã đóng cho “cò” hàng trăm triệu đồng mà không có việc làm và không biết khi nào mới lấy lại được tiền.

Cục trưởng Quản lý Lao động Ngoài nước – Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, Cục chính là cơ quan trực tiếp đảm nhận chương trình tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản, trong khi đó chương trình tuyển chọn lao động 19 tỉnh tham gia thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản do Trung tâm Lao động Ngoài nước chịu trách nhiệm, ngoài hai tổ chức này thì không một cá nhân hay đơn vị nào được phép triển khai thực hiện các chương trình trên, do đó người lao động tuyệt đối không nên cả tin.Với chương trình tuyển chọn lao động 19 tỉnh tham gia thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, các tỉnh nằm trong danh sách bao gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Thái Bình, Đắk Lắk, Phú Yên, Bình Định, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Tháp. Các tỉnh không có tên trong danh sách này sẽ không được tham gia chương trình. Khi tham gia chương trình này, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp 80 ngàn yên/tháng (tương đương khoảng 16 triệu đồng),và hưởng mức lương theo hợp đồng ký với công ty tiếp nhận Nhật Bản trong thời gian thực tập kỹ thuật với mức tối thiểu trong năm thứ nhất và thứ hai 90.000 yen một tháng và 100 ngàn Yên/tháng trong năm thứ 3.

Bên cạnh đó, người lao động còn được hưởng các chế độ bảo hiểm trong quá trình tu nghiệp và thực tập kỹ thuật. Khi hoàn thành xong chương trình và về nước đúng hạn sẽ được Hiệp hội phát triển nhân lực quốc tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật hỗ trợ 600 ngàn Yên/người để khởi nghiệp.

Điều kiện để đăng ký dự tuyển chương trình này là nam giới, độ tuổi từ 20 – 30, đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên, cao hơn 1.60m, không xăm mình, không bị tật nguyền, dị tật, không sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án.... 

Tham gia chương trình này, các ứng viên chỉ phải chi trả phí đào tạo dự bị, tiền ăn, ở trong thời gian tham gia các khóa học đào tạo, phí kiểm tra sức khỏe, phí làm visa, riêng các khoản chi phí học tiếng Nhật, bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh sẽ được IM Japan tài trợ hoàn toàn. Ứng viên điều dưỡng sẽ tạm trú ở Nhật 3 năm; hộ lý tạm trú 4 năm. 

Khi trúng tuyển, các ứng viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong vòng 12 tháng hoàn toàn miễn phí (bao gồm chỗ ăn ở, học phí và các phí sinh hoạt trong thời gian trên). Khi được nhận vào làm điều dưỡng tại Nhật, mức lương của người điều dưỡng sẽ từ 34 – 37 triệu/tháng, hộ lý là 37 – 40 triệu đồng/tháng, ngoài ra người lao động sẽ còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp tương ứng với hiệu quả làm việc.

Đào Thơ

Khác