Quyền lợi và các chế độ khi xuất khẩu lao động Đài Loan (P1)

Khi xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi gì? chế độ như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê giùm bạn các mục quyền lợi cơ bản mà người lao động tại Đài Loan phải được đảm bảo.

1. Thời hạn làm việc và lưu trú tại Đài Loan


Luật pháp Đài Loan quy định, người thuê lao động nước ngoài được phép ký hợp đồng với lao động nước ngoài trong thời hạn 3 năm/1 lần. Khi hợp đồng đến hạn 3 năm, nếu muốn thuê tiếp thì chủ sử dụng lao động có thể xin gia hạn thêm 3 năm hoặc nhiều năm nữa (không quá 12 năm. Với trường hợp 12 năm thì lao động phải xuất cảnh, sau đó tái xuất cảnh mới có thể tái ký hợp đồng.2. Được ký hợp đồng lao động với chủ thuê

Trước thời điểm xuất cảnh, người lao động sẽ được chủ sử dụng lao động gửi bản giới thiệu chi tiết công việc và hợp đồng lao động thông qua công ty môi giới tại Việt Nam để ký kết. Trong hợp đồng này, các thông tin về thời gian có hiệu lực của hợp đồng, chi phí ăn ở, công việc, mức lương, điều kiện ăn ở, làm việc, thời gian làm việc, các ngày nghỉ trong tuần, công cụ lao động, địa chỉ làm việc và các quy định bắt buộc phải thực hiện dựa trên luật định đối với cả chủ sử dụng lao động, công ty môi giới và người lao động.

Với người lao động, trước khi quyết định ký vào bản hợp đồng, cần xem xét thật kỹ tất cả các điều khoản. Hợp đồng này phải được soạn thành 2 bản giống nhau, mỗi bên giữ 1 bản để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình theo đúng luật định và cam kết trên hợp đồng.3. Thời gian làm việc 

a, Với lao động làm việc trong nhà máy, công trường: 
Luật tiêu chuẩn lao động của nước Đài Loan quy định những lao động làm việc tại các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều được áp dụng chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, tất cả đều được đảm bảo quyền lợi theo đúng luật định.

b, Với lao động là người giúp việc gia đình, chăm sóc người bệnh, người già:
Do tính chất đặc thù của công việc là phục vụ, dịch vụ nên lao động làm trong ngành này không được áp dụng chế độ ngày làm 8 tiếng. Tất cả các vấn đề liên quan đến thời gian làm việc như: số giờ làm việc trong ngày, giờ bắt đầu/kết thúc trong ngày, ngày phép trong năm, làm thêm vào ngày nghỉ... đều sẽ được soạn và cam kết dựa trên thỏa thuận giữa chủ sử dụng và lao động. Trong ngày, người lao động phải thực hiện đầy đủ các công việc được giao, hết việc thì được nghỉ. Chính vì vậy, lao động phải hiểu rõ đặc thù lĩnh vực của mình để xác định thái độ làm việc ngay từ đầu và không được yêu cầu chủ sở hữu lao động thực hiện các điều khoản theo luật.4. Các quyền lợi cụ thể


Hiện tại theo luật định, mức lương cơ bản cho người xuat khau lao dong Dai Loan là 19.047 TN$/tháng

+Trường hợp làm thêm giờ: nếu là lao động làm việc tại nhà máy, công trường thì trung bình 2h làm thêm trong một ngày bình thường sẽ được trả thêm 1.33 lương mỗi giờ. Từ giờ thứ 2 trở đi, mức lương sẽ được trả gáp 1.66 lần mỗi giờ. Với các ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ hoặc ngày phép thì lương làm thêm sẽ được tính x2 ngày thường. Riêng các lao động là giúp việc, chăm sóc người già, người bệnh thì không được áp dụng chế độ này. Nếu ngày làm thêm trùng vào chủ nhật thì sẽ được trả theo thỏa thuận trong hợp đồng, thường là ở mức 596 Đài Tệ/ngày.

+Bảo hiểm lao động: Các lao động làm việc tại nhà máy, công trường sẽ được đóng bảo hiểm lao động ở mức 100% do chủ sử dụng lao động chi trả. Còn lao động là giúp việc, khán hộ công thì không bắt buộc chủ sử dụng phải cho tham gia bảo hiểm lao động.

+Bảo hiểm y tế: với loại bảo hiểm này, chủ sử dụng lao động sẽ chịu 60% trong tổng mức đóng, 30% khác do người lao động đóng, 10% còn lại sẽ được nhà nước trợ cấp.

+Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động không bắt buộc phải tham gia chương trình bảo hiểm này. Bảo hiểm này rất có lợi cho những người không tham gia bảo hiểm lao động khi gặp tai nạn, rủi ro.

(Còn tiếp)

Đào Thơ