Cơ hội hơn 4.000 việc làm cho lao động Việt Nam tại UAE


Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa ký Bản ghi nhớ về tuyển dụng nhân lực Việt Nam sang làm việc tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) với tập đoàn Amala Labour, doanh nghiệp thuộc Bộ Nội vụ UAE. Trong đầu tháng 4 tới, phía UAE sẽ sang làm việc chính thức về các phương án cụ thể để tuyển dụng lao động.
Bản ghi nhớ đã mở ra cơ hội đẩy mạnh việc đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2014, đặc biệt tại thị trường khu vực Trung Đông đang trong quá trình hồi phục sau khủng hoảng kinh tế với nhiều dự án lớn.
Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Bản ghi nhớ là thỏa thuận khung, tạo cơ sở để các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng cung ứng lao động cụ thể với tập đoàn Amala Labour.
Hiện nay, tập đoàn Amala Labour đang có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài với số lượng lớn để phục vụ cho các dự án hạ tầng cơ sở tại UAE, trong đó có dự án tiếp nhận hơn 4.000 lao động vệ sỹ Việt Nam.
Đối với thị trường xuất khẩu lao động đi UAE, ông Nguyễn Xuân An, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam cho hay, từ lâu các doanh nghiệp Việt Nam đã trăn trở trong việc phát triển thị trường này vì đây là một thị trường lớn, các nước trong khu vực đưa lao động vào với số lượng lớn, mà suốt hơn 10 năm nay, lượng lao động Việt Nam sang làm việc vẫn rất khiêm tốn.
Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã phát triển tốt thị trường UAE, ông Nguyễn Thiện Mỹ, Phó Tổng giám đốc Công ty Simco Sông Đà cho biết, một số doanh nghiệp khai thác thị trường này thường gặp khó khăn về tâm lý người lao động e ngại điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà mức lương chưa cao... Tuy nhiên, Công ty Simco Sông Đà thực hiện từ nhiều năm nay với các đối tác tốt là các tập đoàn của nước ngoài xây dựng tại UAE thì người lao động được làm việc trong điều kiện tốt, với mức thu nhập khá cao.

Theo số liệu từ Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, hiện có khoảng hơn 20 doanh nghiệp đang đưa lao động sang khu vực Trung Đông. Để giúp các doanh nghiệp có tài liệu đào tạo lao động trước khi sang thị trường này, Hiệp hội đã xuất bản các cuốn cẩm nang để phát cho lao động trước khi xuất cảnh. Đặc biệt ở thị trường này, do có sự khác biệt lớn về văn hóa, phong tục tập quán nên các doanh nghiệp cần đào tạo giáo dục định hướng cho người lao động.
Được biết, Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang UAE từ năm 2000. Hiện có khoảng 8.000 lao động của ta đang làm việc tại UAE với các ngành nghề chủ yếu là lao động vệ sỹ, xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn, siêu thị... Thu nhập bình quân của người lao động từ 400 –600 USD/tháng.
Từ cuối năm 2009, Việt Nam và UEA đã hợp tác thực hiện Chương trình đưa lao động Việt Nam sang làm vệ sỹ. Hiện có hơn 3.900 lao động bảo vệ của ta đang làm việc tại UAE. Người lao động có thu nhập ổn định (600 USD/tháng) và điều kiện ăn ở khá tốt./.
Theo Molisa