Singapore - Thị trường mới, lương cao


6 lao động kỹ thuật Việt Nam đầu tiên đã được Công ty SOVILACO đưa đến Singapore với mức lương và các khoản phụ cấp gần 15 triệu đồng/tháng (bao ăn, ở).
Ông Lê Văn Hạ - Trưởng phòng Xuất khẩu chuyên gia, Công ty SOVILACO, người trực tiếp bàn giao nhóm lao động cho đối tác - từ Singapore cho biết: "Đưa 6 lao động này sang Singapore làm việc chỉ có tính chất thí điểm, mở đầu cho việc thực hiện đơn hàng 100 lao động trong năm 2007 mà Tập đoàn United Micro - electronics Corporation đã đặt hàng với công ty".
Được biết, United Micro-electronics Corporation là tập đoàn điện tử - bán dẫn lớn thứ 2 thế giới, chuyên sản xuất các linh kiện bán dẫn, có nhà máy đặt tại Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Mỹ và các chi nhánh tại châu Âu, sử dụng trên 12.000 lao động. Vào giữa tháng 8 tới đây, SOVILACO sẽ xúc tiến cho đối tác này phỏng vấn tuyển chọn ít nhất 50 lao động cho đợt tiếp theo tại TP.HCM và Hà Nội. Lương và các khoản phụ cấp (phụ cấp ca, kỹ thuật, chuyên cần...), chưa kể tiền làm thêm giờ là trên 13 triệu đồng/tháng. Công ty tiếp nhận cung cấp chỗ ở (3 người ở 1 phòng, có máy lạnh, máy giặt công nghiệp...) và các bữa ăn miễn phí. Người lao động được làm việc trong môi trường sạch sẽ, theo ca (12 giờ/ca, trong đó nghỉ ăn giữa ca khoảng 1,5 giờ), làm 2 ngày, nghỉ 2 ngày. Những ngày không làm việc, người lao động có thể ăn tại công ty với suất ăn ưu đãi là 1 SGD (đô la Singapore, tương đương khoảng 10.500 VND). Công ty có trang bị phòng tập thể dục thẩm mỹ, phòng chiếu phim, phòng đọc sách, phòng internet... tại ký túc xá để người lao động có thể thư giãn và giải trí sau giờ làm việc.
Ông Nguyễn Quốc Lộc - Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, đây là tín hiệu đáng mừng đối với Việt Nam, vì vốn dĩ từ trước đến nay Singapore chỉ mới tiếp nhận lao động kỹ thuật chủ yếu từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của VN cần chú trọng hơn vào công tác đào tạo và sàng lọc ứng viên để đảm bảo giới thiệu cho đối tác những ứng viên tốt nhất, đáp ứng yêu cầu khắt khe của họ. Hiện nay, SOVILACO là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Bộ LĐ-TB-XH cho phép tuyển lao động kỹ thuật đưa sang làm việc tại Singapore.
N.Thủy - V.Hùng
(Bộ Ngoại Giao)