Báo chí Ấn Độ viết gì về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981?

Báo The Economic Times  ngày 7/5 đăng bài viết của nhà báo Ấn Độ Dipanjan Roy Chaudhury nhận định việc Trung Quốc đưa giàn khoan tới vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam là nhằm tăng cường yêu sách về lãnh thổ.

Theo tác giả, lâu nay Trung Quốc vẫn cho rằng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại biển Đông của họ là “cố hữu” và “không thể tranh cãi”, song rõ ràng Bắc Kinh “thiếu chứng cứ pháp lý quốc tế” và đang “vi phạm luật quốc tế”, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển UNCLOS 1982.

“Tuyên bố của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi của quốc tế và là một trở ngại lớn đối với nỗ lực giải quyết tranh chấp trong khu vực”, tác giả bài báo viết.

Trong số ra ngày 8/5, báo The Economic Times tiếp tục đăng bài viết cho rằng việc Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam, sử dụng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam đã đẩy tình hình căng thẳng giữa hai nước lên mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Bài báo nhấn mạnh những hành động này của Trung Quốc ngược với tinh thần UNCLOS 1982, cũng như những thỏa thuận mà Bắc Kinh đã ký với các nước Đông Nam Á. Theo đó kêu gọi các quốc gia không đơn phương tiến hành các họat động làm leo thang căng thẳng.

Mạng tin của SAAG (Nhóm phân tích Nam Á) chiều 8/5 cũng đăng bài viết của Tiến sĩ Subhash Kapila nhận định hành động của Trung Quốc đe dọa an ninh và ổn định hàng hải ở Biển Đông. Tiến sĩ Kapila nhấn mạnh những động thái của Trung Quốc nằm trong chiến lược đã được tính toán kỹ, vì vậy những diễn biến phức tạp sẽ còn tiếp tục nảy sinh trong thời gian tới.

Báo The Indian Express cũng đăng tải bài viết trong đó cảnh báo rằng Ấn Độ sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi liên quan của nước này tại Biển Đông.

Trong khi đó, báo The Time of India đăng bài viết của Tiến sĩ S.D. Pradhan nhận định chính sách của Trung Quốc đối với các nước láng giềng đã làm gia tăng các nguy cơ xung đột nghiêm trọng trong khu vực.