Cầm tấm bằng kỹ sư cơ khí trong tay nhưng trước thực trạng việc làm trong nước khó khăn và mức lương không mấy hấp dẫn, nhiều người có xu hướng tìm việc làm kỹ sư cơ khí tại nước ngoài với hy vọng nâng cao tay nghề và nhận được mức lương xứng đáng hơn.

Thực tế, việc tìm viec lam ky su co khi tại Việt Nam không quá khó khăn, có nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp thuộc nhóm ngành này có thể dễ dàng có công việc ổn định trong nước với mức lương từ 6 - 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đây hoàn toàn không phải là mức lương hấp dẫn, đặc biệt là với những người muốn nhanh chóng thoát nghèo và rèn luyện tay nghề trong một môi trường chuyên nghiệp, nhiều cơ hội hơn, và cả những bạn trẻ có ý định định cư ở nước ngoài theo diện đi xuất khẩu lao động với loại visa dành cho người có trình độ, tay nghề cao.Với xu hướng xuất khẩu lao động, đặc biệt là đối với những người có kinh nghiệm, đã trải qua các khóa học chuyên sâu… sẽ có cơ hội tìm được việc làm có mức thu nhập rất cao và thăng tiến tốt trong nghề nghiệp. Hiện có rất nhiều người Việt Nam đang đảm nhận những vị trí cấp cao thay thế cho người bản địa nói riêng và người nước ngoài nói chung tại các thị trường như Úc, Hàn Quốc, Malaysia… với các vị trí như OIM, FM, Field Superintendent, Rig Manager, Barge Captain, Maintenance Manager… mức lương lên tới 4.000 – 6.000 USD/ tháng.

Thực tế, lao động có bằng cấp và kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí hiện đang được rất nhiều thị trường nước ngoài săn đón với nhiều ưu đãi hấp dẫn, có thể kể đến như thị trường Hàn Quốc với chương trình tuyển dụng lao động theo diện visa E-7 Hàn Quốc. Những lao động sang Hàn Quốc theo diện này được miễn phí vé máy bay cả chiều đi lẫn chiều về, bao ăn ở, đảm bảo mức thu nhập bình quân khởi điểm từ 1.500 – 2.000 USD/tháng và được xét cấp visa thường trú, định cư lâu dài khi làm đủ từ 2 – 5 năm, được đưa người nhà sang định cư, làm việc cùng… Đó thực sự là những chính sách rất hấp dẫn đối với người lao động, hấp dẫn hơn rất nhiều so với chế độ của các nhà tuyển dụng tại Việt Nam đưa ra.

 Theo báo cáo của Hiệp hội Quốc gia về các trường Cao đẳng và nhà tuyển dụng Hoa Kỳ (NACE), tại thị trường nước này, mức lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường đã lên tới 67.600 USD/năm. Mức này được dự báo là sẽ còn tăng thêm. Trong khi đó tại thị trường Úc, những người làm trong ngành cơ khí  có thể kiếm được mức lương trung bình 1.622 AUD/tuần tương đương khoảng 85.600 AUD/năm (Theo Joboutlook).Như vậy, ngoài chính sách đãi ngộ, mức lương hấp dẫn thì rõ ràng với môi trường làm việc tại các nước công nghệ cao còn mang lại nhiều cơ hội trau dồi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề cho lao động.

Nếu bạn cũng đang cầm trong tay tấm bằng kỹ sư cơ khí và muốn tìm việc làm nước ngoài phù hợp với mình, hãy liên hệ ngay với VHRC chúng tôi!
Sàn Giao Dịch Việc Làm Ngoài Nước (vieclamngoainuoc.vn) hoạt động trực thuộc Công ty Thái Bình Dương - Vietnam HR Consultants. 

Chúng tôi từ lâu đã được biết đến như một Công ty xuất khẩu lao động hàng đầu tại Việt Nam. Trước năm 1991, chúng tôi là một tổ chức chính phủ, đã đưa hơn 50.000 người lao động đi làm việc chủ yếu ở các nước thuộc Liên Xô và Đông Âu theo thỏa thuận liên chính phủ. Từ năm 1991 đến nay, chúng tôi đã đưa hơn 28.000 người lao động và chuyên gia đi làm việc tại trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, góp phần to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và để giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo bền vững nói riêng. 

Với tham vọng xây dựng niềm tin chiến lược trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đang bị nhiều dư luận không tốt, chúng tôi sẽ minh bạch hóa thông tin, quy trình, điều kiện, đối tượng tuyển chọn nhằm tạo cơ hội bình đẳng cho mọi đối tượng có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài.

Với đội ngũ cán bộ công nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp, tận tụy có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và thành thạo ngoại ngữ,  một mạng lưới các đối tác, nhà tuyển dụng nước ngoài có uy tín trên toàn thế giới, Sàn Giao Dịch Việc Làm Ngoài Nước (VHRC) sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về việc làm, xuất khẩu lao động, du học, di dân .. một cách tin cậy, hiệu quả nhất cho mọi đối tượng.

Đào Thơ