Trang chủ » Tin Tức Nội Bộ » Xuất Khẩu Lao Động» Hàn Quốc sắp gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lao động cho Việt Nam

Hàn Quốc sắp gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lao động cho Việt Nam

13/09/2016 17:40
Sau một thời gian triển khai, lệnh cấm người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ được nước này gỡ bỏ.

Tờ Korea Times trích đăng thông cáo của Bộ Lao động Hàn Quốc “Một bản ghi nhớ về việc khôi phục các lao động nhập cư Việt Nam được thông qua tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Lao động Lee Ki-kweon và người đồng cấp của Việt Nam ông Đào Ngọc Dung tại Hà Nội".Đây là kết quả của cuộc vận động, kêu gọi xuất phát từ chính các doanh nghiệp Hàn Quốc trong việc gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lao động Hàn Quốc đối với người Việt. Theo các doanh nghiệp địa phương nước này, lao động Việt Nam được đánh giá cao với khả năng thích nghi điều kiện làm việc cao, học hỏi và nắm bắt nhanh các kỹ năng nghề nghiệp nên không mất nhiều thời gian và chi phí cho việc đào tạo. Ngoài ra, mức giá thuê nhân công Việt Nam cũng khá thấp.

Trước đây vào năm 2012, Hàn Quốc đã cấm công dân Việt Nam không được sang làm việc tại nước này, nguyên nhân là do xảy ra tình trạng có quá nhiều người Việt Nam làm việc theo kiểu “chui”, bất hợp pháp khi thị thực lao động đã hết hạn mà không chịu về nước. Một năm sau (2013), nước này tiếp tục chấp nhận lao động Việt Nam nhưng chỉ ở mức hạn chế số lượng, tới giao đoạn tháng 4/2015 mới tiếp nhận ở mức lớn hơn và sắp tới đây, khi lệnh cấm được gỡ bỏ thì số lượng người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ không bị làm khó hay hạn chế.Thông tin từ Bộ Lao động Hàn Quốc cho hay, nước này đi đến quyết định gỡ bỏ lệnh cấm này sau khi Việt Nam vạch lộ trình 2016-2018 để quản lý tốt hơn các công dân đang lưu trú trái phép ở nước ngoài.

Tại Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội cho biết, chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh truy quét 226.000 lao động cư trú bất hợp pháp, bao gồm 26 nghìn lao động Việt Nam. Riêng lượng lao động cư trú bất hợp phép dưới dạng Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) lên tới con số 16.000 người.
Vào giai đoạn lệnh cấm còn có hiệu lực, lao động Việt Nam tìm rất nhiều cách để được sang Hàn Quốc, trong số đó hầu hết là nam với trình độ lao động phổ thông.  Khi sang Hàn Quốc, họ chủ yếu làm nông nghiệp, công nhân xây dựng hoặc lắp ráp tại các nhà máy, công trường. Sở dĩ người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là vì mức lương ở thị trường này khá cao, từ từ 25 đến 30 triệu đồng, thậm chí là 40 triệu đồng/tháng.

Đào Thơ

Khác